ข้ามไปที่เนื้อหาหลัก

การผลิตโคเนื้อ


AG



รายวิชานี้ได้ปรับรูปแบบการจัดการเรียนการสอนเป็น "การเรียนรู้ด้วยตนเองตามอัธยาศัย (Self-Paced)"

  • ความเป็นมา ความหมาย และความสำคัญของโคเนื้อและ พันธุ์โคเนื้อ กระบือ หลักและวิธีการคัดเลือกและการผสมพันธุ์ โรงเรือนและอุปกรณ์ อาหารและการให้อาหาร การจัดการฟาร์มโคเนื้อและระเบียบบันทึกต่างๆ โรคและการสุขาภิบาลสัตว์ การตลาดและการจำหน่าย

  • จำนวนชั่วโมงรวมตลอดหลักสูตรไม่น้อยกว่า 45 ชั่วโมง

  • สอนภาคทฤษฎีการจัดการเรียนการสอนผ่านระบบออนไลน์
  • สอนภาคปฏิบัติการจัดการเรียนการสอนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏบุรีรัมย์



  • เพื่อให้นักศึกษาทราบความเป็นมา ความหมาย และความสำคัญของการผลิตโคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษาทราบถึงพันธุ์และเข้าใจหลักการคัดเลือกพันธุ์โคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษามีความเข้าใจการจัดการระบบโรงเรือนที่เหมาะสมของโคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษาทราบหลักการให้อาหารและประกอบสูตรอาหารโคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษาสามารถอธิบายถึงวิธีจัดการและระเบียบบันทึกต่างๆของโคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษาทราบหลักการสุขาภิบาลและการดูและรักษาโรคโคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษาสามารถอธิบายการชำแหละโคเนื้อ
  • เพื่อให้นักศึกษาทราบวิธีการตลาดโคเนื้อ

  • นักเรียนระดับมัธยมศึกษาที่เตรียมความพร้อมศึกษาต่อระดับอุดมศึกษา
  • นักศึกษาปริญญาตรี หรือนักศึกษาที่ต้องการเพิ่มทักษะความรู้ด้านการผลิตโคเนื้อ
  • ประชาชนทั่วไปที่มีความสนใจ
  • หน่วยการเรียนรู้ที่ 1 ความเป็นมา ความหมาย และความสำคัญของการผลิตโคเนื้อ
  • หน่วยการเรียนรู้ที่ 2 สายพันธุ์ การปรับปรุงพันธุ์ และการจัดการโรงเรือนโคเนื้อ
  • หน่วยการเรียนรู้ที่ 3 อาหารและการให้อาหารโคเนื้อ
  • หน่วยการเรียนรู้ที่ 4 หลักการสุขาภิบาลและการดูและรักษาโรคโคเนื้อ
  • หน่วยการเรียนรู้ที่ 5 การตลาดโคเนื้อ

  • สามารถอธิบายทฤษฎีพื้นฐานของการผลิตโคเนื้อได้อย่างถูกต้อง
  • สามรถประยุกต์ใช้แนวคิดของการผลิตโคเนื้อเชื่อมโยงกับการทำธุรกิจได้
  • เห็นคุณค่าเกี่ยวกับจริยธรรมและจรรยาบรรณด้านวิชาชีพ มีความรับผิดชอบต่อตนเองและสังคม
  • สามารถนำความรู้ไปใช้เพื่อแก้ปัญหาทางธุรกิจโคเนื้อได้อย่างเหมาะสม

  • การประเมินผลระหว่างเรียน (Formative Assessment) วัดจากการทำแบบทดสอบหลังเรียนประจำโมดูลการเรียนรู้
  • การประเมินผลหลังสิ้นสุดการเรียนการสอน (Summative Assessment) วัดจากการทำแบบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
  • การตัดสินให้ผ่าน (Pass) และการให้ประกาศนียบัตร (Certificate) เมื่อผู้เรียนได้คะแนนรวมทั้งหมด ตั้งแต่ร้อยละ 70 ขึ้นไป โดยระบบจะแสดงใบประกาศนียบัตรให้อัตโนมัติในแถบเมนู Progress ซึ่งผู้เรียนสามารถ Save หรือสั่งพิมพ์ได้ด้วยตนเอง ดังนั้นผู้เรียนจึงควรเข้าเรียนและทำกิจกรรมการเรียนรู้ให้ครบทุกโมดูลการเรียนรู้

  • ทีมผู้สอน

    อาจารย์ผู้สอน

    อาจารย์ว่าที่ร้อยตรี อัครพล หนูร้อย

    Enroll